THAI PRADIT MOTORS

สายควบคุม สายสั่งทำ Control Cable Made To Order

สายควบคุม สายสั่งทำ Control Cable Made To Order

สายเคเบิลควบคุมคือสายเคเบิลส่งสัญญาณการเคลื่อนไหวเชิงกลที่ใช้เพื่อถ่ายทอดสัญญาณ/การกระทำที่จำเป็นจากผู้ปฏิบัติงานไปยังจุดควบคุมเฉพาะ สายเคเบิลควบคุมเนื่องจากแอตทริบิวต์ของแอปพลิเคชันกำหนดให้ต้อง-

 1. แม่นยำในการดำเนินการ
 2. เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อม (อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ / กัดกร่อน / ฝุ่นผงได้ง่าย / น้ำมันจมอยู่ใต้น้ำ ฯลฯ )
 3. ติดตั้ง/ถอดได้ง่ายในพื้นที่จำกัดที่ซับซ้อน
 4. มีความยืดหยุ่นในการปรับ/สอบเทียบใหม่ตลอดอายุการใช้งาน

ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมด้านการผลิตสายควบคุม เบอร์เกน เคเบิลมีความสามารถในการผลิตสายควบคุมที่เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ติดต่อเราวันนี้เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับแอปพลิเคชันเฉพาะของคุณ


สายเคเบิลควบคุมแบบกดดึง PUSH-PULL : ในสายควบคุม Push-Pull การเคลื่อนไหวที่ผู้ปฏิบัติงานใช้คือการบีบอัด/การผลักในทิศทางเดียว และการเคลื่อนไหวจะถูกส่งในทิศทางตรงกันข้ามเป็นแรงดึง/แรงดึง

สายควบคุมแบบดึง-ดึง PULL-PULL : ในสายเคเบิลควบคุม Pull-Pull การเคลื่อนไหวที่ผู้ปฏิบัติงานใช้คือแรงดึง/แรงดึงในทิศทางเดียว และการเคลื่อนไหวที่ส่งในทิศทางตรงกันข้ามก็เป็นไปตามลำดับของแรงดึงเช่นกัน สายเคเบิลควบคุมจะกลับสู่ตำแหน่งที่เป็นกลาง/เดิมโดยการสั่งงานด้วยสปริง

การผลิตสายควบคุม เพื่อให้เข้าใจถึงการผลิตสายควบคุมและการเลือกผู้ใช้ สิ่งสำคัญคือต้องดูส่วนประกอบย่อยของสายควบคุม สายเคเบิลควบคุมสามารถแบ่งย่อยออกเป็นส่วนประกอบดังต่อไปนี้-

 1. ท่อร้อยสายไฟ
 2. แกน
 3. สิ้นสุดฟิตติ้ง

ท่อร้อยสายไฟ ท่อร้อยสายเป็นปลอกที่ให้เส้นทางการเดินทางเฉพาะสำหรับแกนของสายเคเบิลควบคุม ซึ่งอำนวยความสะดวกในการกำหนดเส้นทางของสายเคเบิลควบคุมในการใช้งานที่ไม่ใช่เชิงเส้นที่ซับซ้อน ท่อร้อยสายทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของสายเคเบิลควบคุมและรักษาการส่งผ่านการเคลื่อนไหวที่แม่นยำ และมีความสำคัญต่อการออกแบบสายเคเบิลควบคุมที่ประสบความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น ทำหน้าที่เป็น -

 1. เส้นทางการเดินทางที่นุ่มนวลโดยเฉพาะ
 2. ป้องกันสิ่งปนเปื้อนจากภายนอก
 3. ต้านทานการขัดถู/การกัดกร่อน

ท่อร้อยสาย ซึ่งสายเคเบิลแกนกลางวิ่งผ่าน เพื่อให้ความยืดหยุ่น และการป้องกันในการประกอบสายเคเบิล  แจ็คเก็ต ทำหน้าที่เป็นชั้นปิดผนึกจากสภาพแวดล้อมภายนอก) ดังที่แสดงในหัวข้อ รูปด้านล่าง

ท่อร้อยสายเบอร์เกน

ท่อร้อยสายสำหรับสายเคเบิลเหล่านี้สามารถเป็นได้สามประเภทต่อไปนี้ และการเลือกส่วนใหญ่จะกำหนดโดยสภาพแวดล้อมของแอปพลิเคชัน

 1. ท่อถัก
 2. ท่อร้อยสาย Bowden
 3. ท่อร้อยสายไฟลองเลย์

ประเภทของท่อร้อยสายไฟเบอร์เกน

อุปกรณ์กั้น / อุปกรณ์หลัก การเลือกอุปกรณ์กั้นส่วนควบ อุปกรณ์หลัก อุปกรณ์ส่วนปลาย และอุปกรณ์ส่งกำลังแบบไม่ต่อเนื่องขึ้นอยู่กับการใช้งาน (Push-Pull, Pull-Pull) ความยาวของสายเคเบิล และเส้นทางที่สายเคเบิลควบคุมถูกเดินผ่าน ตามความต้องการของผู้ใช้ อุปกรณ์เหล่านี้สามารถกำหนดเองได้สำหรับแอปพลิเคชัน โปรดดูแคตตาล็อกสายเคเบิลของเบอร์เกน ( ฟิตติ้ง Bulkhead ฟิตติ้งแกน ) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

คอร์เคเบิล สายเคเบิลหลักคือสายเคเบิลที่ส่งการเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่ไปในท่อร้อยสาย ขึ้นอยู่กับประเภทการทำงาน Push-Pull, Pull-Pull สายเคเบิลแกนอาจเป็นแบบเกลียวหรือแบบแข็งก็ได้


Push-Pull : แกนสายควบคุมควรทำด้วยแกนแข็งกดดึงสายเคเบิลเบอร์เกน

Pull-Pull : แกนของสายควบคุมควรทำด้วยแกนที่ควั่น

ดึงสายเบอร์เกนดึง

การใช้งานสายควบคุม สายเคเบิลควบคุมมองเห็นการใช้งานในฐานอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ซ่อมแซม และบำรุงรักษา แอปพลิเคชั่นที่รู้จักของสายควบคุมบางส่วน ได้แก่ -

 • รถเอทีวี
 • ยานพาหนะอเนกประสงค์
 • วีลแชร์
 • ยานพาหนะและอุปกรณ์ก่อสร้าง
 • อุปกรณ์ไฟฟ้ากลางแจ้ง
 • ระบบเฮลิคอปเตอร์
 • อุปกรณ์ทางการแพทย์
 • การควบคุม HVAC
 • แก้ไขระบบเครื่องบินปีก
 • ระบบอุตสาหกรรม
 • ยานพาหนะทางทหารและอุปกรณ์