THAI PRADIT MOTORS

มาตรวัดความเร็วทำงานอย่างไรและสาเหตุที่ทำให้มาตรวัดความเร็วหยุดทำงาน

มาตรวัดความเร็วทำงานอย่างไรและสาเหตุที่ทำให้มาตรวัดความเร็วหยุดทำงาน

ไม่ว่าคุณจะกำลังแล่นไปตามทางด่วนหรือฝ่ารถติด บางสิ่งจะง่ายกว่าการก้มมองมาตรวัดความเร็วเพื่อดูว่าคุณกำลังขับเร็วแค่ไหน การรู้ความเร็วของคุณเป็นหนึ่งในข้อมูลพื้นฐานและสำคัญที่สุดที่คุณต้องใช้ในการขับขี่อย่างปลอดภัย คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่ามาตรวัดความเร็วของคุณรู้ความเร็วของคุณได้อย่างไร?

มาตรวัดความเร็วคืออะไร?

ในรถยนต์บางคัน มาตรวัดความเร็วเป็นมาตรวัดทรงกลมที่อยู่บนแผงหน้าปัด โดยมีตัวเลขที่น้อยที่สุดอยู่ที่ด้านล่างของมาตรวัด และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อตัวเลขไต่ระดับขึ้นในวงกลม เข็มจะแผ่ออกมาจากตรงกลางมาตรวัดและชี้ไปที่ตัวเลขที่ตรงกับความเร็วปัจจุบันของคุณ มาตรวัดความเร็วส่วนใหญ่จะมีตัวเลขสองแถว ซึ่งระบุความเร็วเป็นไมล์ต่อชั่วโมงและกิโลเมตรต่อชั่วโมง ในยานพาหนะอื่นๆ มาตรวัดความเร็วจะแสดงความเร็วของคุณแบบดิจิทัล โดยตัวเลขจะเปลี่ยนไปเมื่อคุณเพิ่มหรือลดความเร็ว

ประวัติโดยย่อของมาตรวัดความเร็ว

รถยนต์ในยุคแรก ๆ ไม่มีมาตรวัดความเร็ว ซึ่งไม่ใช่ปัญหาเนื่องจากรถยนต์ในยุคแรก ๆ ส่วนใหญ่จะมีความเร็วค่อนข้างต่ำ และผู้ขับขี่สามารถควบคุมความเร็วได้ง่าย อย่างไรก็ตามในช่วงเปลี่ยนศตวรรษที่ 20 ความเร็วสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 30 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการตอบสนอง Otto Schulze ได้คิดค้นมาตรวัดความเร็วเครื่องแรกในปี 1902 มาตรวัดความเร็วรุ่นแรกนี้มีราคาแพงและหายาก แต่ในปี 1910 ผู้ผลิตรถยนต์เริ่มนำเสนอมาตรวัดความเร็วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ประเภทของมาตรวัดความเร็ว: มาตรวัดความเร็วแบบเครื่องกลและแบบอิเล็กทรอนิกส์

พูดอย่างกว้าง ๆ มีมาตรวัดความเร็วสองประเภท: แบบกลไกและแบบอิเล็กทรอนิกส์ มาตรวัดความเร็วเชิงกลมีมาตั้งแต่ปี 1902 และมีต้นแบบมาจากการออกแบบของ Otto Schulze มาตรวัดความเร็วแบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ค่อนข้างใหม่และปรากฏขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 90

มาตรวัดความเร็วเชิงกล 

มาตรวัดความเร็วแบบกลไกมักจะเรียกว่ามาตรวัดความเร็วแบบกระแสไหลวนเนื่องจากใช้กระแสแบบแม่เหล็กเพื่อแสดงความเร็วของรถคุณ มาตรวัดความเร็วเชิงกลเป็นอุปกรณ์อะนาล็อกที่ต่อเข้ากับเพลาส่งกำลังของรถโดยตรง พวกเขาให้วิธีที่เชื่อถือได้แก่ผู้ขับขี่ในการวัดความเร็วในเวลาที่ไม่มีเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์

ประกอบด้วยหลายส่วน:

  • สายเคเบิลไดรฟ์
  • แมนเดรล
  • เฟืองเกลียว
  • แม่เหล็กถาวร
  • สปีดคัพ
  • แฮร์สปริง
  • เข็ม

สายเคเบิลของไดรฟ์พันรอบเพลาส่งกำลังและยึดแมนเดรลไว้ด้านใน เมื่อเพลาหมุน แกนหมุนก็เริ่มหมุนเช่นกัน ปลายอีกด้านของสายไดรฟ์ติดอยู่กับเฟืองเกลียว เกียร์นี้หมุนด้วยแมนเดรลและติดอยู่กับแม่เหล็กถาวรซึ่งวางอยู่ภายในสปีดคัพ เมื่อแม่เหล็กหมุน จะสร้างสนามแม่เหล็กหมุน จากนั้นสนามนี้จะสร้างแรงลากที่ดึงเข็มมาตรวัดความเร็ว แรงดึงนี้ถูกทำให้สมดุลโดยแฮร์สปริง ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนของเข็มมาตรวัดความเร็วเท่ากับความเร็วของรถ

มาตรวัดความเร็วแบบอิเล็กทรอนิกส์ 

มาตรวัดความเร็วแบบอิเล็กทรอนิกส์ใช้เซ็นเซอร์ความเร็วของรถแทนสายขับเคลื่อนเพื่อคำนวณความเร็วของรถ เซ็นเซอร์ประกอบด้วยดิสก์โลหะแบบซี่ฟัน ตัวตรวจจับแบบอยู่กับที่ และขดลวดแม่เหล็ก ดิสก์ติดอยู่กับเพลาส่งกำลังของรถ เมื่อเพลาหมุน ฟันบนดิสก์จะขัดขวางสนามแม่เหล็กของขดลวด ซึ่งจะกระตุ้นเครื่องตรวจจับและส่งพัลส์ไปยังคอมพิวเตอร์ของรถ จากนั้นคอมพิวเตอร์จะใช้พัลส์เหล่านี้เพื่อคำนวณความเร็วของยานพาหนะ ระยะทางที่ยานพาหนะเคลื่อนที่ไป และความเร็วของเครื่องยนต์ที่หมุน จากนั้นความเร็วของรถจะแสดงบนหน้าปัดแบบอะนาล็อกแบบดั้งเดิมหรือบนจอแสดงผลแบบดิจิตอล

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับรถของคุณอาจทำให้ความแม่นยำของมาตรวัดความเร็วเปลี่ยนแปลงได้

ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนจากยางขนาด 21 นิ้วเป็นยางขนาด 24 นิ้วอาจทำให้ความแม่นยำของมาตรวัดความเร็วลดลง หากมาตรวัดความเร็วของคุณไม่แม่นยำอีกต่อไป คุณอาจต้องนำรถเข้ามาเพื่อให้ช่างเทคนิคของเราปรับเทียบใหม่ โดยปกติจะทำโดยใช้แม่เหล็กไฟฟ้าที่ทรงพลังเพื่อเปลี่ยนความแรงของสนามแม่เหล็กใน speedcup ของคุณ และไม่ใช่สิ่งที่คุณควรทำด้วยตัวเอง ไม่ว่ามาตรวัดความเร็วของคุณจะเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์หรือเชิงกล จำเป็นต้องได้รับการปรับเทียบอย่างรอบคอบเพื่อแปลการหมุนของเพลาส่งกำลังเป็นความเร็วของรถอย่างแม่นยำ การปรับเทียบเริ่มต้นของมาตรวัดความเร็วขึ้นอยู่กับสมมติฐานหลายประการเกี่ยวกับรถของคุณ รวมถึงอัตราทดเกียร์ในเฟืองท้ายและขนาดยางรถของคุณ ผู้ผลิตทำการทดสอบอย่างละเอียดเพื่อหาความสัมพันธ์ของปัจจัยเหล่านี้กับความเร็วและการเคลื่อนที่ของรถของคุณ โดยใช้การทดสอบดังกล่าว พวกเขาตั้งค่าความแรงของสนามแม่เหล็กและแรงต้านทานที่แฮร์สปริงเสนอให้ตรงกับความเร็วที่แท้จริงของยานพาหนะ

มาตรวัดความเร็วหยุดทำงาน?

หากมาตรวัดความเร็วของคุณหยุดทำงานและอยู่ที่ 0 ไมล์ต่อชั่วโมง คุณควรนำรถไปตรวจสอบโดยเร็ว สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของมาตรวัดความเร็วที่หยุดทำงาน ได้แก่ เซ็นเซอร์ความเร็วผิดพลาด เกียร์ชำรุดบนมาตรวัดความเร็ว สายไฟชำรุด หรือชุดควบคุมเครื่องยนต์ผิดพลาด บางครั้งคุณอาจมีปัญหาเมื่อมาตรวัดความเร็วทำงาน แต่มาตรวัดระยะทางไม่ทำงาน นี่เป็นไปได้มากว่าเฟืองวัดระยะทางเสีย ดังนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนใหม่

อนาคตของมาตรวัดความเร็ว

ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของมาตรวัดความเร็วในปัจจุบันคือตำแหน่งของมัน เนื่องจากการมองลงมาที่มาตรวัดความเร็วจะทำให้คนขับต้องละสายตาจากถนน เมื่อคุณเดินทางด้วยความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเพียงชั่วครู่  มาตรวัดความเร็วในรถยนต์รุ่นล่าสุดบางรุ่นจะถูกรวมเข้ากับจอแสดงผลบนกระจกหน้ารถโดยตรงในมุมมองของผู้ขับขี่ เทคโนโลยีอื่นๆ เช่น ลิดาร์ เรดาร์ และจีพีเอส อาจเข้ามาแทนที่เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งระบบส่งสัญญาณเพื่อคำนวณความเร็วของยานพาหนะในที่สุด มาตรวัดความเร็วแม้จะไม่สวยงามเป็นพิเศษ แต่ก็มีบทบาทสำคัญในรถของคุณ ความสามารถในการทราบความเร็วรถของคุณอย่างรวดเร็วและแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณนำทางบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย หากดูเหมือนว่ามาตรวัดความเร็วของคุณไม่แม่นยำหรือหากมาตรวัดความเร็วหยุดทำงาน ให้นัดหมายการเข้ารับบริการด้านล่างเพื่อตรวจเช็ครถของคุณ