THAI PRADIT MOTORS

การเลือกคันเร่งและสายเกียร์ที่เหมาะสมสำหรับเรือของคุณ

การเลือกคันเร่งและสายเกียร์ที่เหมาะสมสำหรับเรือของคุณ

คันเร่งแบบเคเบิลและตัวควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ยังคงครองตลาดการเดินเรือสำหรับเครื่องยนต์นอกเรือ ภายใน และสเติร์นไดรฟ์ สายเคเบิลจากแบรนด์ต่างๆ เช่น Dometic Marine (ก่อนหน้านี้คือ SeaStar) และ Uflex ให้บริการที่ราบรื่นและเชื่อถือได้เป็นเวลาหลายปีหรือหลายสิบปี แต่อาจเสื่อมสภาพ สึกกร่อน หรือสูญเสียฟังก์ชันการทำงานที่เหมาะสมในที่สุด นี่คือสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจเปลี่ยนคันเร่งและสายเกียร์สำหรับเรือของคุณ

เมื่อใดควรเปลี่ยน

"คันควบคุมควรเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่นและเป็นอิสระ" ซึ่งสายเคเบิ้ลดังกล่าวครองตลาดการเดินเรือของสหรัฐฯ “โดยปกติแล้ว หากการเคลื่อนไหวแข็ง เหนียว หรือทำให้เกะกะเมื่อเปลี่ยน ถึงเวลาเปลี่ยนสายเคเบิลแล้ว” นอกจากนี้ หากคันโยกไม่สั่ง shift ซ้ำ (เช่น ไปข้างหน้า เป็นกลาง หรือถอยหลัง) ที่ตำแหน่งหรือมุมเดิมทุกครั้ง มักจะหมายความว่าสายเคเบิลเสื่อมสภาพและจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ Wolfe ให้คำแนะนำ แทนที่จะเปลี่ยนสายเคเบิลที่ต้องสงสัยเพียงเส้นเดียว ขอแนะนำให้ชาวเรือเปลี่ยนทั้งคันเร่งและสายเกียร์พร้อมกัน สายเคเบิลที่ไม่สม่ำเสมอเส้นหนึ่งทำหน้าที่เป็นสัญญาณว่าอีกเส้นหนึ่งอาจอยู่ไม่ไกลเกินไป 

ประสิทธิภาพโค้ง

สายเคเบิลระดับพรีเมียมมีข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่ง: ความสามารถในการโค้งงอได้แน่นกว่าสายเคเบิลมาตรฐาน ตัวอย่างเช่น สายเคเบิล Xtreme มีรัศมีการโค้งงอ 4 นิ้ว ในขณะที่การเลี้ยวที่แคบที่สุดที่สายเคเบิลมาตรฐานสามารถรับได้คือ 8 นิ้ว 

นี่คือผลลัพธ์: แม้ว่าสายเคเบิลระดับพรีเมียมจะมีราคาสูงกว่า แต่จะทำให้มุมที่แคบกว่าในท่อเสื้อผ้า วงกบด้านบน และที่อื่น ๆ เกินกว่าที่สายเคเบิลมาตรฐานจะสามารถรองรับได้ และยังคงให้ประสิทธิภาพคันเร่งและการเปลี่ยนเกียร์ที่เหมาะสมที่สุด

การกำหนดความยาว

สายเคเบิลต้องมีความยาวที่เหมาะสม ยาวพอที่จะเข้าถึงจากคันเร่งและตัวควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ไปยังเครื่องยนต์ได้ แต่ต้องไม่ยาวเกินไป ในการติดตั้งเพิ่มเติม ให้ใช้สายเคเบิลที่มีความยาวเท่ากันกับที่คุณจะเปลี่ยน โดยปกติความยาวจะประทับอยู่บนปลอกของสายเคเบิล โดยปกติ (แต่ไม่เสมอไป) ที่ปลายหางเสือ “คุณยังสามารถหารูปแบบของสายเคเบิลที่ประทับด้วยสีขาวได้ที่นี่” หากคุณไม่พบขนาดบนสายเคเบิลเก่า (บางครั้งอาจสึกหรอ) ให้วัดจากปลายหนึ่งไปยังอีกปลายหนึ่ง 

ในสถานการณ์ที่ไม่มีสายเคเบิล ให้วัดจากส่วนควบคุมหางเสือตามเส้นทางที่ไม่มีสิ่งกีดขวางไปยังจุดเชื่อมต่อที่เครื่องยนต์หรือจุดเปลี่ยนเกียร์ จากนั้นปัดขึ้นไปที่เท้าที่ใกล้ที่สุดเพื่อสั่งซื้อสายเคเบิลใหม่ สายเคเบิลหลังการขายจำหน่ายโดยเพิ่มขึ้นทีละฟุตถึง 30 ฟุต โดยสายเคเบิลที่ยาวกว่าขายโดยเพิ่มขึ้นทีละฟุตเท่านั้น 

สายคันเร่งและสายเกียร์จะมีความยาวเท่ากันสำหรับเครื่องยนต์ส่วนนอก ขณะที่สายคันเร่งและสายเกียร์สำหรับระบบภายในและระบบสเติร์นไดรฟ์จะมีความยาวต่างกัน เนื่องจากสายหนึ่งไปยังเครื่องยนต์และอีกสายหนึ่งไปยังระบบส่งกำลังหรือไดรฟ์ 

เส้นทางที่ถูกต้อง

การเดินสายเคเบิลจากส่วนควบคุมหางเสือไปยังมอเตอร์ หรือในทางกลับกัน อาจทำได้ง่ายๆ เพียงพันปลายสายเคเบิลเก่ากับสายเคเบิลใหม่ แล้วดึงจากปลายด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง หากคุณใช้สายเก่าไม่ได้ ให้ใช้สายดึงหรือฟิชเทปของช่างไฟฟ้า

โดยปกติแล้ว สายควบคุมจะวิ่งผ่านท่อระโยงระยางใต้พื้นเรือหรือไปทางกราบขวาของเรือ เมื่อติดตั้งสายเคเบิลแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการรัดด้วยซิปรัดแน่นเกินไป “เก็บให้หลวมและหลีกเลี่ยงการผูกมัดกับสายไฟหรือสายเคเบิลอื่นๆ บนเครื่อง” “สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงการเปลี่ยนเกียร์และคันเร่งที่ราบรื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ห่วงนอกเรือ

สำหรับเอาท์บอร์ด สร้างห่วงยาว 4 ฟุตในสายเคเบิลก่อนที่จะเชื่อมต่อกับมอเตอร์ สิ่งนี้ป้องกันการผูกมัดเมื่อเรือหันจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งและตัดแต่งขึ้นและลง คำนึงถึงสิ่งนี้เมื่อทำการวัดสายเคเบิลใหม่

อย่างไรก็ตาม เอาท์บอร์ดในปัจจุบันจำนวนมากใช้ท่อระโยงระยางที่ท้ายเรือซึ่งไม่อนุญาตให้คล้องสายเคเบิลขนาดใหญ่ ในกรณีเหล่านี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าท่อเสื้อผ้ายาวพอที่จะปล่อยให้หย่อนพอสมควรเพื่อรองรับสายควบคุมขณะที่เรือหมุน ตัดแต่ง และเอียง

ตัวเชื่อมต่อที่ถูกต้อง

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีขั้วต่อสายเคเบิลที่เหมาะสมสำหรับระบบขับเคลื่อนของคุณ คุณสามารถใช้ขั้วต่อเก่าซ้ำสำหรับการควบคุมหางเสือ เครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง โดยถือว่าอยู่ในสภาพใช้งานได้ดี

ไม่ว่าในกรณีใด ให้รอจนกว่าจะเดินสายเคเบิลเสร็จก่อนติดตั้งตัวเชื่อมต่อใดๆ สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความคล่องตัวของสายเคเบิลและทำให้ง่ายต่อการดึงผ่านท่อเสื้อผ้าและพอร์ตการเข้าถึงที่แออัด