THAI PRADIT MOTORS

เคล็ดลับในการเลือกตัวดึงสายเคเบิล

เคล็ดลับในการเลือกตัวดึงสายเคเบิล

การดึงสายเคเบิลอาจทำให้เหนื่อยและหมดแรงได้ นั่นเป็นเหตุผลที่มักถูกผลักไสให้เป็นเด็กฝึกงานเกี่ยวกับงานไฟฟ้าหรือโทรคมนาคม อย่างไรก็ตาม สำหรับงานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ การมีเครื่องดึงสายไฟอาจมีประโยชน์มากกว่า

เครื่องดึงสายเคเบิลหรือที่รู้จักกันว่าตัวดึงสายเคเบิลใช้เพื่อดึงสายเคเบิลผ่านท่อร้อยสาย เชือกซึ่งเบากว่าและยืดหยุ่นกว่าสายเคเบิลจะถูกดึงผ่านท่อร้อยสายด้วยตนเอง จากนั้นจึงผูกเข้ากับปลายด้านหนึ่งของสายเคเบิลที่กำลังดึงอยู่ เครื่องดึงสายไฟจะทำงานหนักทั้งหมดโดยใช้คนเดินสายไฟคนเดียว

ช่างไฟฟ้าอาจดึงสายเคเบิลด้วยมือในระยะทางสั้นๆ เช่น ในบ้านพักอาศัย Stephen Moore เจ้าของ Granite State Electricians ในเมืองแมนเชสเตอร์ มัวร์กล่าวว่า 1 ฟุตของลวดอุตสาหกรรมสามารถหนักได้ 1 ปอนด์หรือมากกว่า และเป็นเรื่องปกติที่จะดึงลวดยาวหลายร้อยฟุต ซึ่งไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง แม้จะมีคนดึง 2-3 คนก็ตาม

โดยทั่วไป มัวร์แนะนำให้ใช้เครื่องดึงสายไฟเมื่อคุณทำงานกับสายไฟที่มีกำลังขับ 200 แอมป์ขึ้นไป และเมื่อคุณใช้งานในระยะทางไกล เนื่องจากเครื่องดึงสายไฟช่วยลดกำลังคนที่จำเป็นในการดึงสายเคเบิล จึงช่วยประหยัดค่าแรงได้

พิจารณาปัจจัยเหล่านี้เมื่อเลือกเครื่องดึงสายไฟ:

  • แรงดึง. เครื่องดึงสายเคเบิลออกแรงดึงในระดับหนึ่ง ตัวอย่างเช่น โมเดลหนึ่งสามารถมีแรงดึงได้มากถึง 2,000 ปอนด์ ในขณะที่อีกรุ่นหนึ่งสามารถมีแรงดึงได้มากถึง 10,000 ปอนด์ ในการคำนวณว่าต้องใช้แรงมากเพียงใด คุณจะต้องทราบน้ำหนักของสายเคเบิล ความยาวของระยะทางวิ่ง และเค้าโครงและมุมของท่อร้อยสาย การดึงลวดในแนวตั้งหรือผ่านท่อร้อยสายที่ทำมุมอาจต้องใช้ตัวดึงสายเคเบิลที่แข็งแรงกว่า เครื่องคำนวณแรงดึงออนไลน์สามารถช่วยคุณระบุแรงดึงที่คุณต้องการได้ โปรดทราบว่าแรงดึงต่อเนื่องของตัวดึงสายเคเบิลจะต่ำกว่าแรงดึงสูงสุด ดังนั้น หากคุณใกล้ถึงจุดสูงสุด ให้เลือกตัวดึงที่ทรงพลังกว่า
  • ความเร็ว. ความเร็วในการดึงซึ่งวัดเป็นฟุตต่อนาทีนั้นแตกต่างกันมาก โมเดลที่มีแรงดึงมากกว่าอาจมีความเร็วในการดึงที่ต่ำกว่า บางรุ่นมีการตั้งค่าความเร็วสูงและต่ำ บางรุ่นอนุญาตให้ผู้ปฏิบัติงานควบคุมความเร็วโดยใช้แป้นเหยียบ ซึ่งจะมีประโยชน์เมื่อคุณดึงสายเคเบิลผ่านท่อร้อยสายที่ทำมุม โปรดทราบว่าความเร็วการดึงที่ระบุไว้นั้นไม่มีโหลด ความเร็วจริงเมื่อดึงโหลดจะช้าลง
  • ความยาวของบูม เลือกตัวดึงสายเคเบิลที่มีบูมยาวพอที่จะไปถึงปลายท่อร้อยสายที่คุณจะดึงสายเคเบิลผ่าน สายเคเบิลควรสามารถพักบนบูมได้เมื่อออกจากท่อร้อยสายแล้ว เครื่องดึงสายเคเบิลจำนวนมากมาพร้อมกับบูมแบบปรับได้

หากต้องการใช้ตัวดึงสายเคเบิล คุณอาจต้อง:

  • เชือกดึง: เชือกดึงสายเคเบิลเชื่อมต่อสายเคเบิลเข้ากับตัวดึงสายเคเบิล เลือกความยาวที่เหมาะสมกับงานและเส้นผ่านศูนย์กลางที่จะพอดีกับท่อร้อยสายไฟและรองรับน้ำหนักของสายเคเบิล
  • สารหล่อลื่น:สารหล่อลื่นเคเบิลหรือที่เรียกว่าสารดึงลวดอาจลดแรงดึงที่ต้องการ ไม่เหมาะสำหรับสายทั้งหมด
  • ตัวป้อนสายเคเบิล:ตัวป้อนสายเคเบิลสามารถช่วยให้แน่ใจว่าสายเคเบิลของคุณจะไม่พันกันเมื่อดึงเข้าไปในท่อ เลือกขนาดที่เหมาะกับเส้นผ่านศูนย์กลางของสายเคเบิลที่คุณกำลังใช้งาน

ครั้งต่อไปที่คุณทำงานใหญ่ ลองพิจารณาให้ช่างฝึกหัดของคุณหยุดพักและปล่อยให้เครื่องดึงสายไฟฟ้าทำงานอย่างหนัก นอกจากนี้ พิจารณาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเครื่องดึงสายเคเบิลและข้อมูลเฉพาะของงานใหญ่ของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าใช้งานและปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย ตลอดจนการปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับที่บังคับใช้